PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ VỚI INFLUENCER

posted by OMG NAH | 25/12/2018

Bạn chắc hẳn đã tìm thấy những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Bạn cũng đã phân tích ai là người có nhiều kết nối xã hội và có ảnh hưởng đối với thị trường mục tiêu của mình. Bước tiếp theo là kết nối và thiết lập các mối quan hệ với các Influencer trong lĩnh vực của bạn.

Hãy liên kết với các Hot blogger có ảnh hưởng để mở ra những cơ hội mới. Phát triển quan hệ với các nhà lãnh đạo xã hội có thể tăng uy tín của bạn, thu hút traffic đến blog của mình, và thậm chí có thể học hỏi một đến hai điều từ họ.

Ba phương pháp hàng đầu giúp bạn có thể kết nối với những Influencer đó là:

 • Mạng truyền thông xã hội
 • Hội thảo trực tuyến và cá nhân
 • Kết nối blog

Mạng truyền thông xã hội

Hãy tấn công vào các cuộc đối thoại với những người có ảnh hưởng thông qua mạng xã hội. Rốt cuộc, những người có ảnh hưởng xã hội, là những người hiểu biết xã hội nhất về ngành công nghiệp của bạn. Ảnh hưởng họ với cách riêng của bạn bằng cách kết nối thông qua các trang web họ yêu thích nhất.

Facebook

Facebook  là cách nhanh chóng và hiệu quả để kết nối với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn, và phát triển quan hệ với các blogger nổi bật. Sử dụng nó thường xuyên như một phương pháp để tăng cường các mối quan hệ – đừng chỉ tạo một cuộc nói chuyện và mong đợi một phản ứng tích cực ngay lập tức.

Sử dụng Facebook để những người có ảnh hưởng biết đến bạn, và mục tiêu người tiêu dùng của bạn. Tham gia vào các cộng đồng của họ để làm phong phú thêm mối quan hệ của mình với họ.

4 lời khuyên khi tham gia vòng kết nối những người có ảnh hưởng nhất trên Facebook:

 • Tham gia trên Page của họ: Like, share và comment trang Facebook của những người có ảnh hưởng, đặc biệt là với các cập nhật liên kết đến bài viết của riêng họ.
 • Hãy là một phần của mọi hoạt động: Comment trên trang Facebook của những người có ảnh hưởng, và tham gia với các fan khác bằng cách đặt câu hỏi, và phản hồi lại comment của những người khác.
 • Đánh vào cái tôi: Share bài viết của những người có ảnh hưởng trên trang Facebook của mình.
 • Bạn có nâng cao hơn không: Tạo các quảng cáo trên Facebook để tạo ra các thông điệp cá nhân được nhắm mục tiêu đến các blogger nổi bật.

Google+

Google+ là nơi bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người có ảnh hưởng xã hội hiểu biết công nghệ cao. Tận dụng nó, và người có ảnh hưởng sẽ chú ý đến bạn, và những người có ảnh hưởng mức trung bình cũng sẽ share thông điệp của bạn.

4 lời khuyên tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên Google+:

 • Tham gia vòng kết nối của họ: Tham gia vào các nhóm có liên quan đến lĩnh vực của mình, và +1, share và comment các cập nhật thông tin của những người có ảnh hưởng.
 • Chia sẻ tình cảm:Share các bài viết của người có ảnh hưởng trên hồ sơ G+ của riêng bạn. Sau đó, +mention họ trong cập nhật.
 • Trích dẫn tốt nhất: Lấy các trích dẫn từ các blogger nổi bật và sử dụng chúng với vai trò là một cập nhật trong G+. Share trích dẫn trong comment trong các cập nhật bài viết của họ. Hãy đảm bảo để nguồn với một +mention.
 • Hangout:Tham gia Google+ hangouts được tổ chức bởi những người có ảnh hưởng xã hội trong thị trường của bạn. Khi bạn tham gia trực tiếp, bạn là một trong 10 chủ đề thảo luận. Bạn sẽ phát triển các mối quan hệ với những người khác trên video. Tuy nhiên phương pháp này ít được áp dụng tại Việt Nam.

Twitter

Ở Việt Nam số người sử dụng Twitter không nhiều và cũng không phổ biến nên bạn có thể cân nhắc khi sử dụng Twitter, tuy nhiên hãy theo dõi 4 lời khuyên của tôi khi bạn sử dụng Twitter:

 • Thể hiện tình yêu của bạn: Retweet những người có ảnh hưởng, đặc biệt là tweet đến blog riêng của họ.
 • Hỏi xin ý kiến của họ: @mention một Influencer, và cho họ thấy bạn đánh giá cao những hiểu biết của họ, bằng cách hỏi câu hỏi trong lĩnh vực chuyên môn của họ.
 • Đề cập khi bạn đề cập họ:Nếu bạn viết về một người ảnh hưởng nào đó trong nội dung blog của mình, hãy @mention họ trong một tweet – với liên kết đến blog của bạn. Họ có nhiều khả năng share bài báo với những follower nếu họ được đề cập trong đó.
 • Chia sẻ giá trị của họ:Tweet blog của những người có ảnh hưởng trực tiếp từ trang web của họ, và @mention họ với các comment tích cực của riêng mình về bài post của họ.

LinkedIn

LinkedIn cung cấp cho bạn cơ hội kết nối với những người có ảnh hưởng hàng đầu doanh nghiệp rất lớn (và cả khách hàng). Sử dụng nó một cách chiến lược để những người nổi tiếng này biết đến bạn. Tôi ít khi sử dụng LinkedIn vì tôi không có đủ thời gian để tương tác trên cộng đồng LinkedIn, tuy nhiên tôi vẫn có 4 lời khuyên cho bạn khi tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên LinkedIn:

 • Kết nối:Tìm những người có ảnh hưởng của bạn trên LinkedIn. Gửi cho họ tin nhắn cá nhân yêu cầu kết nối.
 • Chứng thực kết nối của bạn: Giữ liên lạc với những người có ảnh hưởng bạn đã kết nối. Chứng thực cho họ thấy bạn đánh giá cao kiến thức của họ.
 • Đi theo đồng tiền:Nếu người có ảnh hưởng của bạn sở hữu một trang web kinh doanh, follow nó. Bạn sẽ nhận được các cập nhật LinkedIn của họ, và bạn có thể like, share và comment những cái mình thích.
 • Chịu ảnh hưởng:Sử dụng LinkedIn Influencers để tìm kiếm và follow những người có ảnh hưởng quan trọng trong lĩnh vực của bạn. Comment vào cập nhật của họ để các follower của họ nhìn thấy bạn. Đặt câu hỏi và phản hồi lại những người khác trong cộng đồng của họ.

Pinterest

Pinterest có thể là một trang web có ảnh hưởng lớn, dẫn đến hàng tấn tỉ lệ click (và mua hàng). Kết nối với những người có ảnh hưởng xã hội của bạn trên Pinterest, và tham gia để những người này biết đến bạn: người tiêu dùng của bạn.

4 lời khuyên tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên Pinterest:

 • Tìm và follow:Tìm những người có ảnh hưởng xã hội của bạn, và sau đó follow họ. Tham gia vào các bài viết phổ biến của họ bằng cách repin, like và comment.
 • Chia sẻ tình cảm: Thiết lập một Hội đồng quản trị bài viết cho những người có ảnh hưởng yêu thích của bạn. Pin các bài viết trên blog trực tiếp từ trang web của họ, đến Pinterest.
 • Có được những lời khuyên về cuộc sống mới nhất: Comment trên pin của của những người có ảnh hưởng bằng các câu hỏi về lối sống hoặc các lời khuyên cho việc giải quyết vấn đề. Ngoài ra, hãy cùng tham gia với cộng đồng follower của họ.
 • Repin, Repin, Repin: Share pin từ các bài viết trên blog của những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Repin chúng từ những người có mức ảnh hưởng trung bình, và cả những người khác nữa.

Hội thảo trực tuyến và cá nhân

Gặp gỡ trực tiếp những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp thông qua các cuộc hội thảo cá nhân, và cả những hội thảo trực tuyến.

Hội thảo cá nhân

Khái niệm này nghe có vẻ kỳ lạ với một số loại phương tiện truyền thông xã hội, nhưng gặp gỡ cá nhân với những người này sẽ làm cho mối quan hệ thêm sâu sắc.

4 lời khuyên khi tham dự những hội thảo và hội nghị cá nhân:

 • Tạo cơ hội đối mặt: Nếu bạn có cơ hội đến các buổi hội nghị truyền thông xã hội, các hội nghị về blog, và các diễn đàn khác có liên quan đến ngành công nghiệp – hãy chớp lấy cơ hội này.
 • Chiếm ưu thế:Kết nối mạng lưới mặt đối mặt làm cải thiện mức độ quan hệ gữa bạn với các blogger và những người có ảnh hưởng. Hãy chủ động tấn công vào các cuộc hội thoại với những người tham dự, phát ngôn viên, chủ trì hội nghị.
 • Giữ liên lạc:Một khi bạn có cơ hội tiếp xúc với những người này, hãy giữ liên lạc với họ thông qua các trang web xã hội của bạn. Gửi email cho họ với mục đích follow bất kì câu hỏi nào trên blog của họ về bạn.
 • Hãy tiến một bước xa hơn:Tổ chức hội thảo của riêng bạn, hoặc tham gia với nhóm trong lĩnh vực của bạn tổ chức một hội nghị, hội thảo mặt đối mặt. Hay trở thành một tình nguyện viên cũng khá tốt – bạn sẽ biết được ai là người tổ chức, và cả những người có mức độ ảnh hưởng trung bình khác.

Hội thảo trực tuyến

Yếu tố tuyệt vời tiếp theo xung quanh vấn đề hội nghị cá nhân đó chính là những hội thảo trực tuyến, hangout.

4 lời khuyên khi tham dự những hội thảo và hội nghị cá nhân:

 • Kết nối để được kết nối: Có hàng trăm các sự kiện trực tuyến được trực tiếp xảy ra hầu hết mọi lúc mọi nơi. Tìm hiểu chúng thông qua những người ảnh hưởng của bạn, các nguồn xã hội khác hoặc chỉ đơn giản là tìm kiếm chúng.
 • Tham gia: Đăng kí các sự kiện diễn ra trực tiếp có liên quan đến chủ đề blog của bạn.
 • Tham gia:Nhiều sự kiện trực tiếp có Twitter chat, hoặc các phương pháp khác cho việc giao tiếp và đặt câu hỏi. Hãy giành lấy cơ hội kết nối tốt hơn với những người có ảnh hưởng của bạn – và cả những người có mức ảnh hưởng trung bình trong thị trường của bạn.
 • Hãy tiến một bước xa hơn:Tiến xa hơn và tổ chức hội thảo của riêng bạn, hoặc hợp tác để trình bày buổi đàm phán của riêng bạn trong một hội nghị trực tuyến.

Kết nối blog

Để gây ảnh hưởng tới những người có ảnh hưởng đến blog của mình, hãy nói chuyện với họ, về nơi họ sinh sống. Kết nối thông qua website và tham gia vào blog của họ.

Học hỏi từ các Influencer

Những người gây ảnh hưởng đang ở vị trí cao trong ngành công nghiệp của bạn. Họ là những kết nối xã hội quan trọng, và có ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến người tiêu dùng của bạn. Hãy học hỏi từ họ!

4 lời khuyên đối với blog của những người có ảnh hưởng trong xã hội:

 • Subsrcibe (theo dõi):Subscribe blog RSS feed của những nhà người có ảnh hưởng.
 • Học hỏi: Học hỏi về lĩnh vực của bạn, cách viết blog và việc kinh doanh của những người có ảnh hưởng bằng cách đọc những gì họ nói, mức độ thường xuyên họ post, và họ có thể cung cấp cho bạn những cơ hội nào.
 • Share:Share các bài blog của những người có ảnh hưởng đến các follower, fan và bạn bè của bạn.
 • Kết nối: Một khi bạn đã subscribe một blog, những người có ảnh hưởng của bạn sẽ có khả năng giữ liên lạc với các cơ hội mạng lưới sắp tới. Hãy nắm lấy cơ hội được họ biết đến bằng cách yêu cầu tham gia nhiều hơn, hoặc hỏi xin việc share bài blog.

Các comment trên blog

Comment trên blog những người có ảnh hưởng là một phương pháp tuyệt vời để tham gia với thị trường của bạn, và giữ kết nối với các blogger nổi bật trong lĩnh vực của mình.

Lưu ý: Có rất nhiều cách hay để bình luận, nhưng cũng có những cách rất tồi. Đừng tham gia vào các hoạt động “mũ xám” chẳng hạn như spam các trang web “do – follow” để có được backlink và cải thiện SEO. Bạn có thể bị ban từ trang web của các blogger – và Google cũng sẽ không ưa thích bạn.

4 lời khuyên cho việc comment trên blog:

 • Hiển thị công cụ của bạn: Comment một cách thông minh để họ thấy sở thích của bạn, và cho họ biết bạn hiểu họ đang muốn nói đến những gì.
 • Hiển thị khuôn mặt của bạn: Chọn ảnh đại diện, hoặc đăng nhập vào các trang web với Facebook hoặc Twitter (hoặc các trang web xã hội khác). Cho mọi người thấy bạn là ai sẽ giúp cho bạn bước đi trên con đường dài xây dựng lòng tin và chứng minh các comment của bạn là từ người thật.
 • Tham gia với cộng đồng:Phản hồi các ý kiến trong comment của bạn và like comment của những người khác. Độc giả blog của những người có ảnh hưởng cũng là độc giả của bạn. Bạn tham gia càng tốt, bạn càng tạo ra được nhiều traffic cho website của mình.
 • Liên kết: Liên kết đến các bài viết blog có liên quan của bạn, và bổ sung các giá trị thực sự cho cuộc đối thoại. Các blog hàng đầu sẽ được đánh giá cao, và sẽ xóa các comment xây dựng liên kết rõ ràng. Không spam blog người có ảnh hưởng của bạn! Nó có hại cho bạn và cho cả doanh nghiệp của bạn.

Blog của riêng bạn

Cuối cùng, những gì bạn viết trên blog của mình sẽ thu hút hoặc xua đuổi độc giả, và những người ảnh hưởng có share bài viết của bạn hay không. Vì thế, hãy tận dụng nó.

4 lời khuyên cho việc viết blog:

 • Chất lượng:Nếu bạn muốn gây ấn tượng với một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn, bạn cần phải viết bài có nội dung chất lượng, chứng minh rằng bạn biết mình đang viết những gì. Theo dõi số lượng từ ngữ của mình. Các blog dưới 700 từ thường không được đánh giá là một bài viết chất lượng. (Viết một bài trong khoảng từ 1500 đến 2000 từ, hoặc định dạng tốt bài viết).
 • Đề cập (mention): Đề cập đến những nhà người có ảnh hưởng trong trong bài viết của bạn. Sử dụng những trích dẫn tham khảo tốt, ví dụ hoặc liên kết từ blog của họ. Cho thấy bạn đánh giá cao kiến thức và trình độ chuyên môn của họ. (Khi bạn đề cập đến một người có ảnh hưởng, hãy đảm bảo rằng bạn cho họ biết thông qua các kênh xã hội của mình).
 • Phù hợp: Xuất bản các bài blog một cách thường xuyên. Điều này không chỉ giúp ích cho SEO, nó còn cho những Influencer này thấy rằng bạn biết rõ về bài viết của mình. Họ sẽ càng có khả năng share những gì bạn đã viết – và khách hàng của bạn cũng sẽ xem bạn là một trong những Influencer thực thụ.
 • Tham gia: Sử dụng chiến thuật tương tác trên blog của bạn. Bạn có thể tổ chức các cuộc thi hoặc tặng quà cho các độc giả của bạn. Phải đảm bảo rằng chủ đề bài viết của bạn có liên quan và thú vị đối với thị trường của mình. Kết thúc bài viết bằng một câu hỏi, yêu cầu độc giả của bạn đưa ra ý kiến của mình, và bổ sung lời khuyên cho chủ đề.

Tóm tắt

Kết nối mạng lưới với những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn tốt và bạn sẽ có khả năng phát triển mức độ ảnh hưởng xã hội của mình, cũng như của doanh nghiệp bạn nhiều hơn.

3 phương pháp hàng đầu cho việc kết nối mạng lưới với những người có ảnh hưởng xã hội của bạn là:

 • Mạng lưới truyền thông xã hội
 • Hội thảo trực tuyến và cá nhân
 • Kết nối thông qua blog

Nguồn: Lê Nam

http://lenam.info